เที่ยวทวาย...พม่าตอนใต้

ทวาย หรือที่รู้จักกันในอดีตว่า ทะวอย (Tavoy)’ เป็นเมืองหลวงของเขตตะนาวศรี (Tanintharyi Region) กลางศตวรรษที่ 13 เมืองทวายรู้จักกันในชื่อ เมืองธากาย่า (Thargaya)’ ทวายเคยเป็นแหล่งส่งออกดีบุกไปประเทศอินเดียในช่วงศตวรรษที่ 16 และเป็นเมืองที่ พม่าแย่งไป ไทยแย่งมา อยู่หลายทศวรรษ ก่อนที่อังกฤษจะเข้ามายึดครองในปี 1826 เนื่องจากเป็นศูนย์กลางค้าขายมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทำให้ในทวายมีกลุ่มชนหลายชาติพันธ์อาศัยอยู่รวมกัน  ไม่ว่าจะเป็นพม่า กะเหรี่ยง มอญ แขกมัวร์ จีนฮกเกี้ยน และมอร์แกนหรือซาโลน และเป็น Melting Pot ที่มีทั้งชาวพุทธ ฮินดู คริสต์ และมุสลิม อาศัยอยู่รวมกันอย่างสงบสุขเรื่อยมา


ถึงแม้ทวายจะเป็นเมืองหลวงของเขตตะนาวศรี แต่ก็เป็นเมืองชายทะเลที่เงียบสงบ มีชายหาดที่สวยงาม และเป็นประตู (Gate Way) สู่หมู่เกาะมะริด 800 เกาะ (Mergui Archipelago) ชายหาดของเมืองทวายโดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15-45 กิโลเมตร บางแห่งยังเงียบสงบรอการค้นพบ และบางแห่งก็เป็นสถานที่ที่ชาวประมงมาแวะพักเพื่อหลบพายุฝนและเติมน้ำจืดเท่านั้น... ไม่แน่...หากเพื่อนๆ โชคดีพอ คงมีโอกาสค้นพบชายหาดใหม่ๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ก็เป็นได้


การท่องเที่ยวในเมืองทวาย เพื่อนๆ สามารถเช่ารถตู้ตรงด่านพุน้ำร้อนหรือเพื่อความสะดวกในการเดินทางก็สามารถติดต่อพวกเรา Go Southern Myanmar (www.go-southernmyanmar.com) ให้จัดทัวร์เข้าไปก็จะรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ แต่ถ้าเป็นคนหนุ่มสาวพอมีแรงหน่อย ก็สามารถเช่ารถมอเตอร์ไซด์จากในเมืองทวายตะลุยไปก็จะสนุกตื่นเต้นไปอีกแบบ เริ่มต้นการเดินทางจากหาดมอมะกัน (Maungmagan Beach) ซึ่งเป็นชายหาดยอดนิยมของคนทวายและตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก ใช้เวลาเดินทางแค่ 25 นาทีก็ไปถึงแล้ว จากนั้นก็ตะลุยไปเลย! จากเหนือสู่ใต้ ตั้งแต่หาดนาปูแล (Nabule Beach) หาดซานมาเรีย (San Maria Beach) หาดตีเซะ (Tizit Beach) หาด Grandfather และหาดมิ้นควออ่อ (Horse Shoe Beach) ไปจนถึงแหลมชินมอหรือ Dawe Peninsula ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานองค์พระเจดีย์ชินมออันศักดิ์สิทธิ์และเป็น 1 ใน 9 เจดีย์ที่สำคัญของเมืองทวายด้วยเช่นกัน


ทวายเป็นเมืองที่มีอัตราการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วเพราะเป็นศูนย์กลางการค้าขายขนาดใหญ่ของพม่าตอนใต้อีกทั้งทำเลที่ตั้งก็มีความสำคัญต่อยุทธศาสตร์ของภูมิภาคนี้  ท่ามกลางอาคารเก่าๆ และตึกสไตล์โคโลเนียล เราจะเห็นตึกโรงแรมสมัยใหม่อยู่กระจายทั่วเมือง  ทวายจึงเหมาะกับนักเดินทางที่ต้องการเข้ามาสัมผัสทะเลและชายหาดที่ยังบริสุทธิ์และจะเดินทางต่อไปยังเมืองอื่นๆ ในพม่า


นอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลแล้ว ทวายยังงดงามไปด้วยเจดีย์ศิลปะแบบมอญที่สวยงามไม่แพ้เจดีย์องค์อื่นๆ ในพม่า อาทิ เจดีย์ชเวตองจาหรือเจดีย์ใหญ่ องค์พระเจดีย์เป็นสถาปัตยกรรมแบบมอญขนาดใหญ่ ภายในพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปโลกะมารชินปางมารวิชัย อายุ 141 ปี และมีพิพิธภัณฑ์แสดงโบราณวัตถุมากมาย เช่น ปืนใหญ่สมัยกรุงศรีอยุธยา พระพุทธรูปสมัยทวารวดี และหินฝนทานาคา อายุร้อยปี เป็นต้น

เพื่อนๆ คนไหนสนใจท่องเที่ยวเมืองทวาย ลองเข้าไปค้นหาข้อมูลได้จากลิ้งค์นี้ได้เลยครับเที่ยวทวาย...ก่อนทวายเปลี่ยนไป

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การเดินทางไปทวาย

ทวาย...การเดินทางสู่ทะเลอันดามันที่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด

ทวาย ทะแว บ้านเมืองที่กำลังเปลี่ยนไป