ตำนานปราบยักษ์เมืองตะนาวศรี มะริด

รูปภาพ
ตำนานปราบยักษ์เมืองตะนาวศรี มะริด 

กษัตริย์เบียวสักกะเปะ (เกียรติศักกติ) ปกครองเมืองอองตาวระอยู่ใกล้แม่น้ำตะนาวศรีทางด้านเมืองทวาย พระองค์มีมเหสีห้าองค์ โดยที่มเหสีองค์ที่ห้านั้นเป็นนางยักษ์ปลอมตนมา นางยักษ์อิจฉาที่มเหสีองค์อื่นๆ มีโอรสกับกษัตริย์ เมื่อมเหสีองค์ที่หนึ่งถึงสามประสูติโอรสมาจึงได้แอบจับไปกิน แถมยังควักลูกตาของมเหสีทั้งหลายไปซ่อนไว้ด้วย เมื่อมเหสีองค์ที่สี่ทราบว่าพระนางตั้งครรภ์จึงได้หนีออกจากเมืองปลอมตนไปอาศัยอยู่ในชนบท 


เมื่อประสูติพระโอรสและเลี้ยงดูจนเจริญชันษาแล้ว จึงได้พากลับเข้าเมืองไปถวายตัวต่อกษัตริย์เบียวสักกะเปะ พระองค์โปรดปรานพระราชโอรสมาก พระราชทานนามว่า มหาตะมะยาซา (มหาธรรมราชา) นางยักษ์รู้สึกอิจฉาจึงคิดอุบายกราบทูลกษัตริย์ว่าคิดถึงบ้านเมืองจะขอกลับบ้านที่เมืองปะลอ กษัตริย์ไม่ให้ไป นางจึงขอให้เจ้าชายมหาตะมะยาซาไปส่งสารแททนความคิดถึงของนางไปยังบิดามารดาตนที่เมืองปะลอ กษัตริย์ทรงมีพระราชานุญาตให้เจ้าชายไปทำหน้าที่นี้โดยไม่รู้ว่าในสารนั้นเขียนว่าเมื่อเจ้าชายไปถึงให้ชาวเมืองยักษ์จับกินทันที 

เจ้าชายเดินทางไปถึงบริเวณที่เป็นเมืองมะริดปัจจุบันนี้ และเอาม้าผูกไว้ที…

วิธีการทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราวไทย – พม่า ด่านพุน้ำร้อน – ทิกิ

ด่านพุน้ำร้อน เป็นด่านถาวรน้องใหม่ที่เปิดให้บริการเมื่อปี พ.ศ. 2556 ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านพุน้ำร้อน ต. บ้านเก่า อ. เมือง จ. กาญจนบุรี อยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจน์ประมาณ 70 กม. การเดินทางข้ามฝั่งไปเที่ยวด่านทิกิฝั่งประเทศพม่าและเมืองทวายนั้นแสนสะดวกง่ายดายเพียงใช้บัตรประชาชนใบเดียวเพื่อยื่นขอหนังสือผ่านแดนชั่วคราว (Temporary Border Pass) หรือเรียกสั้นๆ ว่า บัตรผ่านแดนชั่วคราว เท่านั้น และสามารถท่องเที่ยวในทวายได้ 7 วัน 6 คืน


เอกสารนี้เป็นกระดาษขนาด A4 ที่มีภาพถ่ายและข้อมูลบัตรประจำตัวของเรา ซึ่งดึงมาจากฐานข้อมูลบัตรประจำตัวประชาชนของสำนักบริหารการทะเบียนกรมการปกครอง สามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียวพำนักอยู่ในเขตพม่าที่กำหนดได้ไม่เกิน 1 สัปดาห์ (7 วัน) ขั้นตอนการยื่นขอหนังสือผ่านแดนชั่วคราวนั้นไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่นาน เพียง 10 นาทีก็ได้แล้วและมีค่าใช้จ่ายเพียง 80 บาทเท่านั้น โดยเสียค่าธรรมเนียมฝั่งไทย 30 บาทและฝั่งพม่าอีก 50 บาท เพียงเท่านี้เราก็สามารถเดินทางท่องเที่ยวในเขตพื้นที่อำเภอเมืองทวายได้ทันที

สถานที่ทำบัตรผ่านแดน
-          
     1. สามารถทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราวได้ที่ สำนักงานออกหนังสือผ่านแดน อ.เมือง จ. กาญจนบุรี ที่เดียวเท่านั้น ซึ่งอยู่ตรงทาง 
       ขึ้นไปวัดพุน้ำร้อน ก่อนถึงด่านตม. ประมาณ 200 เมตร
        2. เปิดให้บริการทุกวัน (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) ตั้งแต่เวลา 08:30 – 16:30 น.
        3. เบอร์โทรติดต่อ: 034-510-872
เอกสารที่ต้องเตรียมในการทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราว
-          - บัตรประจำตัวประชาชน หรือ บัตรข้าราชการ (ยังไม่หมดอายุ)
-          - ค่าธรรมเนียม 30 บาท (ฝั่งไทย) และจ่ายอีก 50 บาท สำหรับฝั่งพม่า
-          - กรณีเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ผู้ปกครองต้องนำสำเนาทะเบียนบ้านหรือสูจิบัตรมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่
ติดต่อรถนำเที่ยว/ทัวร์: 082-192-2488 (วัตร)โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การเดินทางไปทวาย

ทวาย...การเดินทางสู่ทะเลอันดามันที่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด

ทวาย ทะแว บ้านเมืองที่กำลังเปลี่ยนไป