การเดินทางในพม่าตอนใต้กับความทรงจำของปี 2559

ตลอดการเดินทางของปี 2559 ที่ผ่านมา เราได้ตระเวนไปหลายที่ในพม่า จากภาคใต้สู่รัฐฉานเหนือ จากตะวันออกสู่ตะวันตก และออกค้นหาแหล่งท่องเที่ยวแปลกใหม่ในพม่าตอนใต้ บางที่ก็ยังไม่มีนักท่องเที่ยวไปถึง และบางแห่งก็มีอยู่บ้างเล็กน้อย ตลอดการเดินทางที่ผ่านมา เราได้เก็บเกี่ยวความทรงจำไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นมิตรภาพของคนแปลกหน้าที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม  การออกตามหาหลุมฝังศพคุณปู่ของฝรั่งวัยเลยกลางคนนาม Mr. Phillip Cass ซึ่งถูกฝังไว้ที่สุสานทหารสัมพันธมิตรในเมืองตันบูซายัด (Thanbyuzayat) ซึ่งมีหลุมฝังศพเชลยศึกอยู่ถึง 3,771 ศพ เราจำได้ว่าวันนั้นเป็นบ่ายของเดือนพฤศจิกายน แดดรำไรไม่ร้อนมากนัก พอมาถึงที่สุสานดังกล่าว Mr. Philip Cass ก็รีบผลุนผลันลงจากรถ แล้วเดินดุ่มๆ เข้าไปข้างในสุสานที่ด้านหน้าเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า ‘Thanbyuzayat War Cemetery’ เขาเดินมองหาชื่อคุณปู่อย่างกระวนกระวายใจ จากหลุมหนึ่งไปยังอีกหลุมหนึ่ง เราเดินตามเขา คอยสังเกตอยู่ใกล้ๆ จนกระทั่งเห็นเขามาหยุดยืนนิ่งอยู่หน้าหลุมหนึ่ง และภาพถัดมาที่เราเห็นคือหยาดน้ำตาที่ไหลอาบแก้ม...ตรงด้านหน้าหลุมศพนั้นคือภาพนายทหารหนุ่มสวมหมวกปีกอ่อน เป็นภาพสีแดงๆ เก่าๆ ความรู้สึกของเราในเวลานั้นจมดิ่งไปกับบรรยากาศที่แสนเงียบงน...สงครามโหดร้ายเสมอ ไม่เคยปราณีใคร และไม่เคยให้อะไรนอกจากความสูญเสีย

    สุสานทหารสัมพันธมิตรเมืองตันบูซายัด พม่าตอนใต้
    ภาพโดย: Watt Go-Southern Myanmar

   Mr. Phillip Cass  หน้าหลุมฝังศพของคุณปู่ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์สร้างรถไฟสายมรณะ (Death Railway) ฝั่งพม่า
   ภาพโดย: Watt Go-Southern Myanmar

ตลอดการเดินทางของปีที่ผ่านมา เราสังเกตเห็นความเปลี่ยนไปของพม่าตอนใต้ ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานเริ่มพัฒนา และการลงทุนของทั้งนักธุรกิจท้องถิ่นและต่างชาติก็เพิ่มสูงขึ้น เราเห็นห้างใหม่ๆ เกิดขึ้นหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่เมืองมะละแหม่ง และห้างขนาดกลางที่เมืองทวาย และมะริด โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ก็ผุดขึ้นอย่างมากมาย ตลอดจนการเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วของหนุ่มสาวพม่าในยุคแห่งการกดดันผ่านไป ฝากาต้มน้ำได้เปิดออก ทำให้วัฒนธรรมการนุ่งโสร่ง เคี้ยวหมาก เริ่มไม่เป็นที่นิยมของคนรุ่นใหม่แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่เรารู้สึกประทับใจคือสายใยความจงรักภักดีของชาวพม่าที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 เวลาที่เราไปร้านอาหารที่เจ้าของเคยมาทำงานที่เมืองไทยเราจะเห็นรูปในหลวงรัชกาลที่ 9 ติดไว้ข้างฝา แสดงถึงการเทิดทูนพระองค์ท่านเพราะครั้งหนึ่งในชีวิตของพวกเขาเหล่านั้นเคยเข้ามาทำงานในเมืองไทย จนสามารถตั้งตัวได้ นั่นเป็นเพราะพระบารมีของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยแท้ 

รูปในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองทวาย
ภาพโดย: Watt Go-Southern Myanmar

การเดินทางทำให้เราสัมผัสถึงมิตรภาพ ของคนแปลกหน้า ได้เก็บเกี่ยวเรื่องราวอันแสนประทับใจไว้ในลิ้นชักความทรงจำ รวมถึงแรงบันดาลใจจากสิ่งที่เข้ามากระทบขณะเดินทาง และทำให้เราได้เข้าใจความคิดหรือความรู้สึกที่ล่องลอยอยู่ในจิตใจมาเนิ่นนาน ท้ายสุดก็ทำให้เราได้รู้จักตัวเองและเข้าใจผู้คนรอบข้างได้มากยิ่งขึ้น....

เราจะออกเดินทางต่อไป ตราบนานเท่านาน....

1 มกราคม 2560

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การเดินทางไปทวาย

ทวาย...การเดินทางสู่ทะเลอันดามันที่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด

ทวาย ทะแว บ้านเมืองที่กำลังเปลี่ยนไป