ความสงบบนไจท์ทีโย (ตอนที่ 1: รถขนหมู)


    พระธาตุอินแขวน 1 ใน 5 มหาบูชาสถานสูงสุดของพม่า

     บ่ายวันนั้น พวกเรายืนเก้ๆ กังๆ อยู่ตรงคิมปูนแค้มป์ (Kimpun Camp) กำลังเลือกขึ้นรถหกล้อที่จะพานักท่องเที่ยวขึ้นไปสักการะพระธาตุอินแขวนบนยอดเขาพวงลวงที่มีความสูงประมาณ 1,200 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล รถบรรทุกหกล้อจอดรอผู้โดยสารอยู่สี่ซ้าห้าคัน ตรงสแตนด์เหล็กสีเหลืองที่มีบันไดให้ผู้โดยสารเดินขึ้นรถ บางคันเต็มแล้วและกำลังวิ่งออกจากคิมปูนแค้มป์ ส่วนบางคันมีกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเหมาไว้แล้ว พวกเราเดินไปสอบถามเจ้าหน้าที่ตรงเคาน์เตอร์ใกล้กับป้ายที่แสดงราคาผู้โดยสารและคำแนะนำเป็นภาษาอังกฤษ เจ้าหน้าที่คนหนึ่งในชุดเสื้อกล้ามสีขาว นุ่งโสร่งสีเทา และเคี้ยวหมากปากแดงบอกให้เราเหมารถขึ้นไปในราคา 80,000 จ๊าต หรือประมาณ 2,000 บาท พวกเราได้ยินปุ๊ปรีบส่ายหัวพร้อมกันโดยมิดได้นัดหมาย เพราะราคาสูงเกินไปเมื่อเทียบกับราคาปกติที่คนละ 2,000 จ๊าตสำหรับที่นั่งแถวหลังและ 3,000 จ๊าต สำหรับที่นั่งแถวหน้า จนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่นั่งอยู่ข้างๆ บอกเราให้รอรถโดยสารคันใหม่อย่างเสียมิได้

เพียงชั่วอืดใจเดียว รถหกล้อสีขาวคันงามก็วิ่งทะยานมาจอดตรงสแตนด์ทางขึ้น จากนั้นก็มีคนท้องถิ่นวิ่งกรูกันขึ้นรถอย่างรวดเร็ว พวกเราก็ต้องรีบเร่ง ขึ้นไปหาที่นั่งกันจ้าละหวั่น

รถขนหมู

   รถขนหมูทำหน้าที่รับ - ส่ง ผู้โดยสารขึ้นสู่พระธาตุอินแขวน

ลักษณะรถโดยสารที่จะพานักท่องเที่ยวขึ้นไปพระธาตุอินแขวนนั้น เป็นรถบรรทุกหกล้อขนาดกลาง ที่ดัดแปลงกระบะหลังโดยการติดที่นั่งแบ่งเป็น 7 แถว และมีราวจับด้านหน้า ลักษณะคล้ายคอกหมู จนนักท่องเที่ยวชาวไทยพากันเรียกว่า รถขนหมู พวกเราต้องนั่งอัดกันแถวละ 6 คน ตามประกาศิตของโชเฟอร์ เมื่อนั่งกันครบทั้ง 7 แถวอย่างสมบูรณ์ โชเฟอร์ก็รีบเหยียบคันเร่งพุ่งออกจากชานชาลาอย่างรวดเร็วจนผู้โดยสารตั้งตัวไม่ทัน ถูกผลักเซไปข้างหลังพร้อมเสียงวี้ดว้าย และต่างรีบยึดราวจับด้านหน้าอย่างว่องไวตามสัญชาตญาณ

เย็ดเข้ สปี๊ดเร็วกว่านรก

ใครคนหนึ่งในกลุ่มเราเปล่งเสียงขึ้น

    เหล่าคนหามเสลี่ยงที่คอยรอต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่นบนพระธาตุอินแขวน

รถ ขนหมู วิ่งทะยานขึ้นเขาคดโค้งสูงชัน โชเฟอร์โชว์สกิลเลี้ยวหักศอกอย่างชำนิชำนาญ ผู้โดยสารก็เฮกันลั่นด้วยความตื่นเต้นหวาดเสียวและสนุกสนาน วิ่งมาสักพัก รถก็จอดตรงจุดเก็บค่าโดยสารและรอรถสวนลงมาจากเขา เมื่อได้รับสัญญาณว่าข้างหน้าปลอดรถแล้ว โชเฟอร์ของเราก็ตะบึงรถต่อไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว พวกเรานั่งกระแทกรถขนหมูมาได้สักครึ่งชั่วโมง ก็มาถึงจุดจอดรถบนเขาซึ่งอยู่ไม่ไกลจากพระธาตุอินแขวนแล้ว เป็นการเดินทางที่ลุ้นสุดๆ โหด มันส์ ฮา ครบทุกรส นับเป็นความสนุกสนานที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสเมื่อมาเยือนพระธาตุอินแขวนแห่งนี้ เมื่อลงจากรถขนหมูแล้ว พวกเราและเหล่านักท่องเที่ยวทั้งหลายก็จะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจาก เจ้าถิ่น ชนิดไม่คลาดสายตา เมื่อเหล่าคนหามเสลี่ยงจะกรูกันเข้ามาเสนอบริการของพวกเขาอย่างทันท่วงที และจะเดินตามตื้อไปตลอดทาง จนกว่าจะมีใครสักคนในกลุ่มต้องเอ่ยขอร้องว่าอย่าได้ใกล้ชิดสนิทสนมกันนักเลย ปล่อยให้พวกเราได้เดินชมกันอย่างอิสรเสรีบ้างเถิด นั่นแหละ, ถึงทำให้พวกเด็กหนุ่มเหล่านั้นยอมอันตรธานหายไป จากนั้นพวกเราก็จ่ายค่าเข้าชมคนละ 10,000 จ๊าตให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวที่ดักรอผู้เดินทางอยู่ตรงทางเข้าเจดีย์ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมกับเอ่ยต้อนรับเป็นภาษาอังกฤษว่า

    ลูกค้าของคนหามเสลี่ยง ส่วนใหญ่เป็นพวก สว.(สูงวัย)

“Welcome to Kyaiktiyo Pagoda”

ขอต้อนรับท่านสู่เจดีย์ไจท์ทีโย

   บรรยากาศบนพระธาตุอินแขวน


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การเดินทางไปทวาย

ทวาย...การเดินทางสู่ทะเลอันดามันที่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด

ทวาย ทะแว บ้านเมืองที่กำลังเปลี่ยนไป