การท่องเที่ยวในพม่าตอนใต้ ประจำปี พ.ศ. 2561


ผมเขียนบทความนี้ในเช้าวันที่ 31 ธันวาคม 2561 จากเมืองย่างกุ้ง ศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศพม่า (เมียนมา) จากการได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวภาคตะนาวศรี (Tanintharyi Division) ท่านหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในภาคใต้ของพม่า (Southern Myanmar)   เจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวท่านนี้บอกว่าในปี พ.ศ. 2561 ที่กำลังจะผ่านไปนี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวพม่าเข้ามาท่องเที่ยวภาคใต้ของพม่า โดยเฉพาะในมณฑลตะนาวศรีมากขึ้นกว่าเมื่อปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2560) ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลการท่องเที่ยวของกระทรวงการท่องเที่ยวและโรงแรมของพม่า (Ministry of Hotels & Tourism) ที่จำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศพม่า (Visitor Arrivals) พบว่าเพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้ว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีอัตราการเพิ่มขึ้นค่อนข้างสูงมาก หากเรามองกลับไปดูเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2561 ที่กำลังจะผ่านไปนี้ ก็พอจะเห็นภาพความสดใสของการท่องเที่ยวในพม่าตอนใต้ได้เป็นอย่างดี

ที่มา: http://tourism.gov.mm/visitor-arrivals-2018/

1.      พม่าเปิด 15 เกาะในมณฑลตะนาวศรี


ข่าวนี้นับเป็นข่าวดังในช่วงกลางปีนี้ เมื่อมีประกาศเปิดเกาะให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความงดงามในภาคตะนาวศรีเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะที่มะริด และเกาะสอง โดยเกาะเหล่านี้เป็นที่ตั้งของของฟาร์มไข่มุกทั้งของรัฐและเอกชน นับเป็นประโยชน์ต่อภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของภาคตะนาวศรีเป็นอย่างยิ่ง พม่าตอนใต้มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายแต่ที่ขึ้นชื่อและดูโดดเด่นกว่าที่ไหนก็คือแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล โดยเฉพาะในมณฑลตะนาวศรีที่มีเกาะเล็กเกาะน้อยตั้งเรียงรายตลอดชายฝั่ง 300 กว่ากิโลเมตร และเป็นแหล่งดำน้ำที่นักท่องเที่ยวต่างชาติต่างรู้จักกันดี อย่างเช่น หมู่เกาะมะริด 800 เกาะ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘Mergui Archipelago’ ซึ่งเป็นที่นิยมชมชอบของนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวพม่า อย่างเช่น เกาะหัวใจมรกต เกาะนาวโอพี เกาะบรูเออร์ ฯลฯ ล้วนแต่อยู่ในหมู่เกาะมะริด 800 เกาะทั้งนั้น

2. พม่ายกเว้นวีซ่า

Photo Credit: 7 Day Daily

ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทางการพม่าได้ยกเลิกวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจากประเทศเกาหลีและญี่ปุ่น สำหรับนักท่องเที่ยวจากจีน ฮ่องกง และมาเก๊า สามารถขอ Visa on Arrival ได้ที่สนามบิน เพื่อให้เป็นไปตามนโยบาย 'Look East' ของรัฐบาลเมียนมา ส่วนชาวไทยไม่ต้องขอวีซ่าเข้าพม่ามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 แล้ว อย่างไรก็ตามในการเดินทางเข้าทางด่านชายแดนยังคงต้องขอวีซ่าพม่าอยู่เช่นเดิม ยกเว้นการเข้า-ออกทางด่านชายแดนที่ติดกับเมืองตรงข้าม เช่น ระนอง เกาะสอง, สิงขร    มะริด, พุน้ำร้อน ทวาย, แม่สอด เมียวดี, แม่สาย ท่าขี้เหล็ก เป็นต้น เมืองเหล่านี้ใช้แค่หนังสือผ่านแดนเท่านั้น
ปัญหาเรื่องวีซ่านั้นยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องขอกล่าวไว้ในบทความนี้ เช่น e-visa หรือการยื่นขอวีซ่าทางออนไลน์ไม่สามารถใช้ได้กับทุกด่าน เช่น ด่านพุน้ำร้อน ทิคี่ จ.กาญจนบุรี นักท่องเที่ยวไม่สามารถใช้ e-visa เข้าและออกทางด่านนี้ได้โดยเด็ดขาด ในปีที่ผ่านมา ผู้เขียนเองประสบพบเจอนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายต่อหลายคน (รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย) ใช้ e-visa มาเข้าทางด่านพุน้ำร้อน และต้องถูกปฏิเสธการเดินทางในที่สุด ถ้าหากท่านใดยื่นขอ e-visa ให้ตรวจสอบ Port of Entry ให้ชัดเจนว่าเข้าทางไหน เพราะไม่อย่างนั้นแล้วท่านจะประสบกับปัญหาความยุ่งยากในการเดินทางเป็นอย่างมาก

3. การเปิดให้จัดคาราวานเข้า-ออก ทางด่านสิงขร มูด่องข่าวนี้นับเป็นข่าวดีสำหรับวงการท่องเที่ยวในภาคตะนาวศรีเป็นอย่างมาก เมืองทางรัฐบาลพม่าประกาศอนุญาตให้สามารถจัดคาราวานแรลลี่เข้า-ออก ทางด่านสิงขร มูด่อง จ. ประจวบคีรีขันธ์ ได้อีกครั้ง หลังจากมีปัญหาและหยุดไปเป็นปี โดยประกาศนี้ออกมาในช่วงเดือนธันวาคมนี้เอง ดังนั้นถ้าหากท่านไหนประสงค์อยากจัดคาราวานแรลลี่เข้าทางด่านสิงขร ติดต่อสอบถามทีมงาน Go Southern Myanmar ได้เลยครับ
ทั้งหมดนี้เป็นเหตุการณ์บางส่วนที่เกิดขึ้นในวงการท่องเที่ยวพม่าตอนใต้ตลอดปี พ.ศ. 2561 ที่กำลังจะผ่านไป นอกจากนั้นยังมีข่าวดีอีกมากมายที่เกิดขึ้นในวงการท่องเที่ยวของพม่า เช่น พม่า-ลาว เปิดด่านถาวรที่เมืองเชียงลาบ รัฐฉานกับเมืองลอง แขวงหลวงน้ำทา สปป.ลาว, พม่าเปิดจุดผ่านแดนกับอินเดีย 2 แห่ง ที่เมืองตะมู เขตสะกายกับเมืองโมเรห์ รัฐมณีปุระ และที่ รีคอดะ เมืองฟะลัม รัฐชิน ติดต่อกับเมืองโซคอตา รัฐมิโซรัม อินเดีย นอกจากนั้นก็มีการเปิดสายการบินต่างประเทศสู่พม่า เช่น สายการบิน Neos Air เปิดเส้นทาง มิลาน ย่างกุ้ง เป็นต้น

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวการท่องเที่ยวในพม่าตอนใต้ที่ทางทีมงาน Go Southern Myanmar รวบรวมมาให้อ่านกันครับ


ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ ทางทีมงาน Go Southern Myanmar ขออวยพรให้ทุกท่านที่ติดตามการเดินทางของพวกเราตลอดมาทั้งปีและผู้ใหญ่ที่เคารพรัก เพื่อนๆ พี่ๆ ผู้มีอุปการคุณ ทุกๆ ท่าน จงมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ มีการงานที่เจริญรุ่งเรือง เดินทางไปทิศไหน ก็ขอให้ประสบความสำเร็จและปลอดภัยและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งการทำงานและความสุขเช่นนี้ตลอดไปครับ
31 ธันวาคม 2561
ณ เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การเดินทางไปทวาย

ทวาย...การเดินทางสู่ทะเลอันดามันที่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด

ทวาย ทะแว บ้านเมืองที่กำลังเปลี่ยนไป