อาหารการกินในเมืองทวาย

เมื่อเราออกเดินทางไปยังต่างแดน สิ่งหนึ่งที่เราต้องได้ลองและสัมผัสก็คืออาหารการกินของคนในถิ่นที่นั้นๆ เพื่อให้การเดินทางเต็มไปด้วยสีสัน สนุก และประทับใจ วันนี้ทางผู้เขียนจะมาแนะนำอาหารการกินของคนทวายให้กับนักเดินทางชาวไทยทุกๆ ท่านที่สนใจเข้าไปท่องเที่ยวเมืองทวายที่อยู่ไม่ไกลจาก จ. กาญจนบุรี

จากข้อมูลของ อ.สิทธิพร เนตรนิยม ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมพม่า โดยเฉพาะเมืองทวาย ได้เขียนไว้ว่า "ทวายเป็นกลุ่มคนที่พูดภาษาพม่าที่อาศัยอยู่ในเขตมลฑลตะนาวศรี หรือ "ตะนิงตายี" ซึ่งตั้งอยู่ตอนใต้สุดของประเทศพม่า โดยมีพื้นที่ทางตอนเหนือติดกับรัฐมอญ และกะเหรี่ยง ส่วนด้านตะวันออกก็ติดกับประเทศไทย (คลิกดูข้อมูลการเดินทางสู่ทวายผ่านด่านพุน้ำร้อน จ. กาญจนบุรี) ดังนั้นชาวทวายจึงเป็นกลุ่มคนที่พูดภาษาพม่าที่อยู่ไกลจากศูนย์กลางชาวพม่าที่อยู่ในส่วนกลางและตอนเหนือของประเทศ ทั้งยั้งเป็นชาวพม่าที่อยู่ท่ามกลางคนชาติพันธุ์อื่นๆ จึงทำให้ภาษาทวายมีเอกลักษณ์เพราะยังรักษาภาษาพม่าโบราณไว้ ควบคู่ไปกับการมีภาษาอื่นปะปนอยู่มากด้วยเช่นกัน"

อาหารการกินของคนทวายจึงมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีความแตกต่างจากภาคอื่นๆ อยู่พอสมควร เราไปดูกันครับ ว่ามีเมนูอะไรบ้าง (ขอขอบคุณ อ.สิทธิพร เนตรนิยม สำหรับข้อมูลทั้งหมดในบทความนี้ด้วยครับ) Photo Credit: Jeab Kaeophokha (ขนมจีนโมลัตโต๊ะ)


 โมลัตโต๊ะ (Mo Lat Toh):  เป็นขนมจีนพื้นเมืองประจำทวาย สำเนียงพม่าว่า "โม่ง-และก์-โตะก์" หรือ "ดะแว-โม่ง-ฮิง กา" ขนมจีนแบบทวายนี้ จะเป็นน้ำใสจากปลาต้ม มีรสเผ็ดร้อนจากพริกไทย หอมแดง แล้วก็ตะไคร้ด้วย นับว่ารสชาติจัดจ้านถูกปากคนกินเผ็ดดีทีเดียว ถ้าบีบมะนาวลงไปด้วยก็จะคล้ายต้มยำน้ำใส เผ็ด เปรี้ยว เค็ม ถึงใจ ขนมจีนแบบทวายนั้น จะมีรสชาติและลักษณะแตกต่างจากขนมจีนแบบย่างกุ้ง และขนมจีนแบบพม่าตอนเหนือซึ่งจะมีน้ำข้น เพราะผงถั่ว นอกจากนั้นก็มีการใส่หยวกกล้วยลงไปด้วย ซึ่งขนมจีนทวายจะเน้นใส่หอมหัวแดงลงไปเยอะ เนื้อแกงประกอบด้วยเนื้อปลา ไข่ปลาอวบอ้วนเมื่อเคี้ยวไข่ปลาจะแตก เสียงดังต๊อบแต๊บในปาก (สำนวนของคุณ Jeab Kaeophokha   


1     ยำทวาย (อะโต๊ะ): ที่ทวายมีร้านยำอยู่หลายที่ และมีเมนูยำหลายอย่าง เช่น ยำกระเจี๊ยบ ยำตะไคร้ ยำถั่ว ยำสาหร่ายดำ และที่ขาดไม่ได้คือยำแมงกะพรุน ซึ่งถือเป็นยอดเพชรมงกุฎแห่งทวาย เคล็ดลับความอร่อยอาจเป็นเพราะวัตถุดิบที่สดใหม่ทุกจาน เช่น กระเจี๊ยบก็กรอบหวาน ถั่วคั่วใหม่หอมๆ แมงกะพรุนกรุบกรอบอ่อนๆ บวกกับขั้นตอนการปรุงอะไรต่อมิอะไรก็สะอาด รสยำไม่ได้จัดจ้านจี๊ดจ๊าด แต่กินไปเรื่อยๆจะได้ความหอมและรสเผ็ดจากพริกบ้านที่แฝงตัวอยู่ในจานจนรู้สึกเผ็ดอยู่ดีในตอนท้าย

          Photo Credit: Arayan Dhummanon

ผัดขนุนอ่อน (กะนะ) คือ ผัดขนุนอ่อน กับผักต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว หอมแดง โรยด้วยงาดำ รสชาติมัน เค็ม เปรี้ยว คลุกกับข้าวสวยอร่อยดี ถือเป็นอาหารสุขภาพอีกรายการหนึ่ง ที่สำญความเปรี้ยวจากอาหารทวายส่วนใหญ่มักมาจาก "โอง-เหย่" (น้ำมะพร้าว) แต่ที่จริงส่วนใหญ่มักได้จากน้ำตาลสด ที่แปรสภาพเป็นน้ำส้ม น้ำตาลสดจากต้นนี้ถ้าเก็บช่วง ๗-๙ โมงจะได้น้ำตาลรสหวาน ถ้าเก็บไว้ถึงช่วง ๑๐-๑๑ โมงจะเปลี่ยนรสชาติเป็นน้ำตาลเมา พม่าเรียกว่า "ทาน-เหย่-ข่า" ซึ่งเป็นช่วงที่ดีที่สุด ถ้าเก็บไปเรื่อยๆความเป็นเหล้าจะเพิ่มขึ้น และเปรี้ยวขึ้นเรื่อยๆ จนถึงเย็นจะเป็นน้ำส้ม ชาวทวายจะใช้น้ำส้มน้ำตาลที่เรียกว่า โองเหย่ นี่แหละเติมลงในอาหารให้มีรสเปรี้ยวต่างๆ 

 ยำกะปิ (ตำกะปิ) อาหารการกินของทวาย นอกจากอาหารทะเลสดราคาพอประมาณ อย่างเช่น เจ้าก์ปะซูน หรือ กุ้งมังกร ฯลฯ จะมีอย่างสมบูรณ์แล้ว อาหารเด่นของทวายอีกถ้วยหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ "หง่าปิ-โต๊ก" หรือ "หง่าปิ-ถ่าวง์" คือ "ยำกะปิ" หรือ "ตำกะปิ" ที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับน้ำพริกกะปิบ้านเรานี้เอง รสชาติก็จะเค็ม เผ็ด และตามด้วยเปรี้ยว จากมะนาวหรือไม่ก็มะม่วงดิบซอยลงไป อาหารพม่าที่ทวายดูจะมีความมันจากน้ำมันน้อยกว่าทางเหนือมาก แกงเนื้อใส่น้ำมัน หรือที่เรียกว่า "ซีเปี่ยน" จะมีการเจือน้ำลงไปเยอะกว่า และที่สำคัญน้ำพริกกะปิทวาย จะไม่นิยมกิน "หง่าปิ-เหย่" หรือ "น้ำปลาร้าต้ม" อย่างพวกพม่าตอนบน แต่ใช้กะปิเคยเผาแล้วใส่หอมแดง กะเทียม บ้างก็ใส่มะม่วงเปรี้ยวๆหรือมะปราง อย่างน้ำพริกไทยเลยทีเดียว ชาวทวายเขาว่า ปลาร้า หรือ หง่าปิ-ก่าวง์ มันเหม็น

ขนม"มุบลา" မုပႅါ หรือสำเนียงทวายออกเสียงว่า "โม่ง-ปยา" ซึ่งแปลว่า "ขนมแผ่น" ในภาษาพม่า ที่ให้รสสัมผัสของความกรอบอย่างขนม(กระ)เบื้องที่ไทยเราเรียกกันก็ไม่ผิดอะไร ถ้าพิจารณาจากลักษณะของแผ่นขนม ส่วนประกอบก็มีแป้งข้าวเหนียวผสมข้าวเจ้า (ข้าวเจ้าประมาณ 3 ส่วน และข้าวเหนียว 1 ส่วน นำไปหมักไว้ประมาณ 1 วัน) เทลงไปในกะทะร้อนๆ เพื่อให้ได้แผ่นแป้งบางกรอบ จากนั้นก็เอา น้ำตาลโตนดเคี่ยวละเลงลงบนแผ่นแป้งเป็นหน้าขนมพอสุกได้ที่ก็เอาเนื้อมะพร้าวขูดฝอยโรยลงไปบนหน้าขนมอีกชั้นหนึ่งพองาม จากนั้นก็แซะวางลงบนกระดาษหรือใบตองรอผู้บริโภคมารับไป


                                                                                                                                
รายการอาหารด้านบนนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาหารการกินของคนทวายเท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายเมนูอาหารที่รอให้นักเดินทางเข้ามาลิ้มลองเพื่อเปิดประสบการณ์สดใหม่ผ่านอาหารและเครื่องดื่มประจำถิ่นที่มีรสชาติแปลกลิ้น

นี่                                                                                                                                                                  13 ก.พ. 2562
โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การเดินทางไปทวาย

ทวาย...การเดินทางสู่ทะเลอันดามันที่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด

ทวาย ทะแว บ้านเมืองที่กำลังเปลี่ยนไป