พม่าตอนใต้ไดอารี ตอน: สัมผัสกลิ่นไอความคลาสสิคที่เมืองทวาย


เมื่อเดินทางถึงทวาย เราจะผ่านเส้นทางที่มีทุ่งนากว้างไกลเขียวขจี และทิวต้นตาลสูงใหญ่ กระจัดกระจายเต็มทั่วท้องทุ่ง ว่ากันว่าถนนต้นตาลคือสัญลักษณ์ของเมืองทวาย ถนนหลายเส้นที่ออกจากเมืองทวาย มีต้นตาลเรียงกันเป็นทิวแถว บางครั้งมีวัวเทียมเกวียนและรถม้าวิ่งไปบนถนนต้นตาลผ่านทุ่งนาเขียวชอุ่ม มองไปเหมือนฉากในนิยายยุคก่อนของเมืองไทยที่หาดูไม่ได้อีกแล้ว แต่กลับมีให้เห็นในยุคนี้ที่เมืองทวาย 

ลักษณะบ้านเรือนของชาวทวาย ถ้าตั้งอยู่นอกตัวเมือง ส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง ฉลุลายไม้ขนมปังขิงก็มีมาก หลังคามุงจาก แต่ถ้าอยู่ในเมือง ตัวบ้านก่ออิฐสองชั้นหรือชั้นเดียว และมีตึกอาคารเก่าๆ คลาสสิคสไตล์โคโลเนียลที่สวยงาม มีกลิ่นอายของวันวานอยู่มากมาย ทวาย หรือ ทะแว (Dawei) เป็นเมืองท่าชายฝั่งทะเลอันดามันตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของพม่า เป็นเมืองหลวงของเขตตะนาวศรี หรือตะหนิ่นต่าหยี่ (Tanintharyi Division) ที่อยู่ห่างจากย่างกุ้งถึง 614 กิโลเมตร และเป็นเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ในสมัยอาณานิคมอังกฤษ เรียกเมืองนี้ว่า ทะวอย (Tavoy) กลางศตวรรษที่ 13 เมืองทวายรู้จักกันในชื่อ เมืองธากาย่า (Thargaya) ทวายเคยเป็นแหล่งส่งออกดีบุกไปประเทศอินเดียในช่วงศตวรรษที่ 16 และเป็นเมืองที่ พม่าแย่งไป ไทยแย่งมา อยู่หลายทศวรรษ ก่อนที่อังกฤษจะเข้ามายึดครองในปี 1826 เนื่องจากเป็นศูนย์กลางค้าขายมาตั้งแต่สมัยโบราณ
ทวายสูญเสียเอกราชในสมัยพระเจ้าอลองพญาแห่งราชวงค์ ‘คองบอง’ คนทวายอพยพมาจากรัฐยะไข่ เรียกตัวเองว่า ‘ดะแว’ อาจารย์สมฤทธิ์ ลือชัย นักวิชาการอิสระผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอุษาคเนย์ กล่าวว่า
"ส่วนที่บอกว่าพวกทวายนั้นเป็นอีกเชื้อชาติหนึ่งไม่ใช่มอญและไม่ใช่พม่า อันนี้ก็ยังสงสัยอยู่ว่าพวกนี้เป็นใครมาจากไหน พวกอินทา (Intha) ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของทะเลสาบอินเลในรัฐฉานก็อ้างว่าบรรพชนของตนอพยพมาจากเมืองทวาย ลองไปค้นข้อมูลดูปรากฏว่า 'ทวาย' นั้นเป็นหนึ่งใน ๑๓๕ กลุ่มชาติพันธ์ในพม่า แสดงให้เห็นว่า 'ทวาย' นั้นเป็นชาติพันธุ์หนึ่งต่างหาก ภาษาที่พวกทวายใช้มีคำพม่าแค่ ๔ เปอร์เซ็นต์ เพิ่งมาทราบความจริงว่าพวกทวายนั้นบรรพชนเดิมเป็นชาวยะไข่หรืออาระกัน ถูกกวาดต้อนมาไว้ที่นี่ พวกทวายเรียกตัวเองว่าเป็นชาว 'ทะแว' คำนี้ไทยออกเสียงเป็น 'ทวาย' แล้วโมเมว่าเมืองนี้เดิมชื่อเมือง 'ท่าหวาย' ซึ่งไม่ถูกต้อง "
ทวายมีประชากรประมาณ 200,000 คน แต่ อาจารย์ซอ ทูระ อดีตเคยเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยทวายและเป็นผู้ก่อตั้งสมาคมวิจัยทวาย และเคยร่วมทีมสำรวจทวายกับนักวิชาการระดับนานาชาติทางด้านโบราณคดี  ศ.เอลิซาเบธ มัวร์ (Prof. Elizabeth Moore) ชี้ว่าทวายมีประชากรกว่า 8 แสนคน ทวายมีกลุ่มชนหลายชาติพันธ์อาศัยอยู่รวมกัน ไม่ว่าจะเป็นพม่า กะเหรี่ยง มอญ แขกมัวร์ จีนฮกเกี้ยน และมอร์แกนหรือซาโลน และเป็น Melting Pot ที่มีทั้งชาวพุทธ ฮินดู คริสต์ และมุสลิม อาศัยอยู่รวมกันอย่างสงบสุขเรื่อยมา

วายเป็นเมืองชายทะเลที่เงียบสงบ มีชายหาดที่สวยงาม และเป็นประตูสู่พม่าตอนใต้ ชายหาดของเมืองทวายโดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15-45 กิโลเมตร บางแห่งยังเงียบสงบรอการค้นพบ และบางแห่งก็เป็นสถานที่ที่ชาวประมงมาแวะพักเพื่อหลบพายุฝนและเติมน้ำจืดเท่านั้น หาดมอมะกัน (Maungmagan Beach) เป็นชายหาดที่ขึ้นชื่อยอดนิยมของชาวทวายและตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก ใช้เวลาเดินทางแค่ 25 นาทีก็ไปถึงแล้ว จากนั้นก็ตะลุยไปเลย! จากเหนือสู่ใต้ ตั้งแต่หาดนาปูแล (Nabule Beach) หาดซานมาเรีย (San Maria Beach) หาดตีเซะ (Tizit Beach) หาด Grandfather และหาดมิ้นควออ่อ (Horse Shoe Beach) ไปจนถึงแหลมทวายหรือ Dawe Peninsula ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานองค์พระเจดีย์ชินมออันศักดิ์สิทธิ์และเป็น 1 ใน 9 เจดีย์ที่สำคัญของเมืองทวายด้วยเช่นกัน นอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลแล้ว ทวายยังงดงามไปด้วยเจดีย์ศิลปะแบบมอญที่สวยงามไม่แพ้เจดีย์องค์อื่นๆ ในพม่า อาทิ เจดีย์ชเวตองจาหรือเจดีย์ใหญ่ องค์พระเจดีย์เป็นสถาปัตยกรรมแบบมอญขนาดใหญ่ ภายในพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปโลกะมารชินปางมารวิชัย อายุ 141 ปี เป็นต้น

นอกจากนั้น ทวายยังขึ้นชื่อในเรื่องอาหารทะเลสดๆ โดยเฉพาะเจ้ากุ้งมังกรหรือล็อบสเตอร์ตัวอวบๆ ใหญ่ๆ ที่ราคาย่อมเยา หรือจะเป็นพวกกุ้ง หอย ปู ปลา ที่อุดมสมบูรณ์ จนนักบุกเบิกหาปลาที่เข้ามาทวายในช่วงแรกๆ นั้นต่างคึกคักกันน่าดูก่อนพวกนี้จะผันแปรมาเป็นนักตกปลาขั้นเทพสนุกสนานไปกับการหาปลา ตลอดแนวชายฝั่งทะเลอันดามันจากแหลมทวาย (Dawei Peninsula) ไปจนถึงหมู่เกาะมะริด 800 เกาะ (Mergui Archipelago) 

เป็นความจริงที่ว่าถ้าเราไม่ออกเดินทางเราก็จะไม่รู้เลยว่าสถานที่แห่งนี้งดงามและอุดมสมบูรณ์เพียงไหนเหมือนกับที่ Philip Stanhope กล่าวว่า 


โลกนี้คือดินแดนที่ไม่มีใครรู้จักมันได้จากการบอกเล่า แต่คนเราจะต้องเดินทางท่องเที่ยวไปเพื่อทำความรู้จักกับมันด้วยตัวเอง

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การเดินทางไปทวาย

ทวาย...การเดินทางสู่ทะเลอันดามันที่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด

ทวาย ทะแว บ้านเมืองที่กำลังเปลี่ยนไป