ตำนานปราบยักษ์เมืองตะนาวศรี มะริด

ตำนานปราบยักษ์เมืองตะนาวศรี มะริด 

 

กษัตริย์เบียวสักกะเปะ (เกียรติศักกติ) ปกครองเมืองอองตาวระอยู่ใกล้แม่น้ำตะนาวศรีทางด้านเมืองทวาย พระองค์มีมเหสีห้าองค์ โดยที่มเหสีองค์ที่ห้านั้นเป็นนางยักษ์ปลอมตนมา นางยักษ์อิจฉาที่มเหสีองค์อื่นๆ มีโอรสกับกษัตริย์ เมื่อมเหสีองค์ที่หนึ่งถึงสามประสูติโอรสมาจึงได้แอบจับไปกิน แถมยังควักลูกตาของมเหสีทั้งหลายไปซ่อนไว้ด้วย เมื่อมเหสีองค์ที่สี่ทราบว่าพระนางตั้งครรภ์จึงได้หนีออกจากเมืองปลอมตนไปอาศัยอยู่ในชนบท เมื่อประสูติพระโอรสและเลี้ยงดูจนเจริญชันษาแล้ว จึงได้พากลับเข้าเมืองไปถวายตัวต่อกษัตริย์เบียวสักกะเปะ พระองค์โปรดปรานพระราชโอรสมาก พระราชทานนามว่า มหาตะมะยาซา (มหาธรรมราชา) นางยักษ์รู้สึกอิจฉาจึงคิดอุบายกราบทูลกษัตริย์ว่าคิดถึงบ้านเมืองจะขอกลับบ้านที่เมืองปะลอ กษัตริย์ไม่ให้ไป นางจึงขอให้เจ้าชายมหาตะมะยาซาไปส่งสารแททนความคิดถึงของนางไปยังบิดามารดาตนที่เมืองปะลอ กษัตริย์ทรงมีพระราชานุญาตให้เจ้าชายไปทำหน้าที่นี้โดยไม่รู้ว่าในสารนั้นเขียนว่าเมื่อเจ้าชายไปถึงให้ชาวเมืองยักษ์จับกินทันที 


เจ้าชายเดินทางไปถึงบริเวณที่เป็นเมืองมะริดปัจจุบันนี้ และเอาม้าผูกไว้ที่เนินเขาลูกหนึ่งซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของวัดเตงดอจี วัดสำคัญประจำเมืองมะริด เหตุที่เจ้าชายผูกม้าไว้ที่นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อเมืองมะริด (มาจากคำว่า ม้าหลิก แปลว่าผูกม้า) ในระหว่างที่เจ้าชายพักอยู่ ผู้วิเศษจากฝั่งเกาะปะเทาะปะเทะซึ่งอยู่หน้าเมืองได้ข้ามมาเยี่ยมและเมื่อเจ้าชายหลับผู้วิเศษได้แอบอ่านสารพบข้อความว่าเจ้าชายถูกหลอกไปให้ยักษ์กิน ท่านสงสารจึงได้แปลงสารใหม่ว่าให้ทางเมืองยักษ์มอบลูกตาของมเหสีทั้งสี่คืนมากับเจ้าชาย 


รุ่งเช้าเจ้าชายลาผู้วิเศษเดินทางต่อไปยังเมืองปะลอ เมือถึงเมืองปะลอเข้าเฝ้ากษัตริย์ยักษ์พระบิดาของมเหสีองค์ที่ห้า เมื่ออ่านสารแล้วพระองค์คิดว่าเป็นความประสงค์ของพระธิดาจึงได้มอบลูกตาคืนมาให้ เมื่อเจ้าชายเดินทางกลับและแวะพักที่เนินเขาซึ่งเคยเอาม้ามาผูกไว้ในครั้งก่อน ผู้วิเศษได้ปรากฏกายอีกครั้งและเล่าความจริงทุกอย่างให้เจ้าชายทราบ พร้อมมอบแก้ววิเศษให้เจ้าชายไปให้กับมเหสีทั้งสี่ และนำน้ำแก้ววิเศษไปสาดใส่มเหสีองค์ที่ห้า 


อำนาจของแก้ววิเศษทำให้นางกลับคืนร่างเป็นยักษ์ เจ้าชายและทหารจึงช่วยกันฆ่านาง จากนั้นเจ้าชายได้นำกองทหารไปปราบเมืองยักษ์ที่เมืองปะลอ พลเมืองยักษ์ต่างแตกหนีไป ส่วนหนึ่งหนีไปอยู่บนเกาะในเขตเมืองมอญ เรียกว่า ‘ปะลูจ่อ’ แปลว่าเกาะยักษ์

จากหนังสือ สยามในตะนาวศรี โดย ดร. เอื้อมพร โตภาณุรักษ์กุล

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การเดินทางไปทวาย

ทวาย...การเดินทางสู่ทะเลอันดามันที่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด

ทวาย ทะแว บ้านเมืองที่กำลังเปลี่ยนไป